HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC THẾ GIỚI

  • 19-07-2021
  • /
  • Khoa Cơ khí
  • 269

         Ngày Môi trường Thế giới (tiếng Anh: World Environment Day - viết tắt: WED) được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 6 từ năm 1972. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (Nghị quyết A/RES/49/119) lập ra vào năm 1993 cho tới năm 2000, cũng đã chọn Ngày quốc tế Đa dạng sinh học là ngày 29 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng sinh học (Convention on Biological Diversity) bắt đầu có hiệu lực. Đến năm 2000 thì ngày này được đổi sang ngày 22 tháng 5 hàng năm tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển. Kể từ đó trong nhiều năm qua, các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học đã diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước, phong trào đã phát triển thành cách chương trình hành động quy mô lớn dưới dạng “Tháng hành động vì môi trường và đa dạng sinh học thế giới”. Đây là hoạt động hết sức thiết thực đối với môi trường sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, nguồn nước và sinh kế bền vững cho người dân. Mỗi năm, Liên hiệp quốc đều lựa chọn, đưa ra các chủ để cụ thể. Năm nay, chủ đề được lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái” và chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là “Chúng ta là một phần của giải pháp – Vì thiên nhiên”.

 

HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ  MÔI TRƯỜNG VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC THẾ GIỚI

        Để chương trình hành động có hiệu quả cao, cần phải tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp thực tế, thiết thực và ý nghĩa nhất đối với từng môi trường, từng đối tượng cụ thể và cần sự hưởng ứng, chung tay, góp sức của đông đảo nhân dân. Như đề xuất, thực hiện các chiến lược, đề án, nhiệm vụ và giải pháp về nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thực tiễn. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp, hiệu quả về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. Tăng cường các hoạt động kiểm soát buôn bán động vật hoang dã, khai thác các loài hoang dã, phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.

        Tổ chức và cá nhân cần thực hiện các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế như: Làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân.

         Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường sống, ĐTN khoa Cơ khí đã luôn nêu cao ý thức về các hoạt động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Điều này đã được đưa vào trong các chương trình hoạt động hàng năm của Đoàn khoa. Với những hành động cụ thể như dọn dẹp vệ sinh khu vực giảng đường, khuôn viên trường lớp, khu vực bãi biển hay hoạt động trồng cây… đã góp phần giúp khuôn viên trường xanh, sạch và đẹp hơn đồng thời cũng tạo nên sự lan tỏa về ý thức bảo vệ môi trường học tập trong mỗi đoàn viên và sinh viên Khoa Cơ khí.

Hình ảnh các hoạt động về môi trường:

Dọn vệ sinh khu vực giảng đường

Dọn vệ sinh khuôn viên trường

Trồng cây xanh trong khuôn viên trường

Dọn vệ sinh, khu vực Trang nhi hoa hồng Nha Trang

CÔNG ĐOÀN VIÊN KHOA CƠ KHÍ NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN NHA TRANG

Bài viết trước

CÔNG ĐOÀN VIÊN KHOA CƠ KHÍ NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN NHA TRANG
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Bài viết tiếp theo

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Bài viết liên quan

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
24/11/2021

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Họp hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường PGS.TS. Nguyễn Văn Tường
01/11/2021

Họp hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường PGS.TS. Nguyễn Văn Tường

Kết quả hợp tác đào tạo giữa Khoa Cơ khí và Công ty Coretech systems
21/10/2021

Kết quả hợp tác đào tạo giữa Khoa Cơ khí và Công ty Coretech systems

KHOA CƠ KHÍ TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 - 2022
07/10/2021

KHOA CƠ KHÍ TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 - 2022