CHẾ TẠO THIẾT BỊ LÀM LẠNH NƯỚC BIỂN NUÔI TÔM HÙM TRONG BỂ

Nhóm giảng viên bộ môn Kỹ thuật nhiệt lạnh, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công thiết bị làm lạnh nước biển điều hòa nhiệt độ cho bể nuôi tôm hùm thương phẩm (gọi tắt là thiết bị làm lạnh). Kết quả thử nghiệm cho thấy, thiết bị hoạt động ổn định, duy trì nhiệt độ nước trong bể nuôi từ 27ºC đến 28ºC, đáp ứng nhu cầu công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trên cạn.
Tải tệp đính kèm | Đọc online

Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, bão lụt khiến nghề nuôi tôm hùm trên biển gặp nhiều khó khăn, tôm dễ lây dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nước. Ở Việt Nam đã có một số người thử nghiệm nuôi tôm hùm thương phẩm trên cạn và cho thấy nhiệt độ thích hợp để tôm sinh trưởng tốt khoảng 27ºC đến 28ºC. Trong khi đó, vào mùa hè, nhiệt độ trong bể nuôi ban ngày có khi lên tới 32ºC đến 34ºC, dễ làm cho tôm bị chết. Để khắc phục nhiệt độ cao, người nuôi thường thả nước đá cây có bọc túi ni lông xuống bể để làm lạnh nước biển. Tuy nhiên, cách làm này dễ làm cho tôm bị nhiễm bệnh, khó điều chỉnh được nhiệt độ nước biển trong bể và chi phí khá cao. 
Phương án Thiết kế  và chế tạo thiết bị làm lạnh
Phương án được nhóm lựa chọn để tính toán, thiết kế và chế tạo là dàn lạnh dạng ống xoắn với ưu điểm vệ sinh dễ dàng, dễ chế tạo, sự chênh lệch nhiệt độ nước vào và ra không lớn nên không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của tôm. Sau hơn 1 tháng nghiên cứu, bước đầu, nhóm đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị làm lạnh. Theo đó, thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động, tự điều chỉnh nhiệt độ nước trong bể ổn định thích hợp để tôm sinh trưởng tốt từ 27ºC đến 28ºC.
Kết quả nghiên cứu
Sau khi hoàn thành, thiết bị đã được đưa vào thử nghiệm tại khu vực nuôi tôm hùm của Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung ở dốc Đá Trắng (thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh), Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3.





Hình ảnh hệ thống lắp đặt

Kết luận
Như vậy, đây là một sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao, mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi tôm hùm trên cạn. Mục tiêu của nhóm sắp tới là tiếp tục nhân rộng sản phẩm; đồng thời nghiên cứu nâng cấp để thiết bị có tính tự động hóa cao hơn. Ngoài ra, nghiên cứu thêm một số chất liệu làm dàn lạnh khác, phù hợp hơn với môi trường nước biển mà giá thành rẻ hơn, nhằm giảm chi phí đầu tư cho người nuôi.

Lê Như Chính, Bộ môn Kỹ thuật nhiệt lạnh, Khoa Cơ Khí


CHI BỘ KHOA CƠ KHÍ THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2017 – 2020

Bài viết trước

CHI BỘ KHOA CƠ KHÍ THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2017 – 2020
ĐOÀN KHOA CƠ KHÍ - TỔNG KẾT TRAO GIẢI HỘI THAO TRUYỀN THỐNG 2020-2021

Bài viết tiếp theo

ĐOÀN KHOA CƠ KHÍ - TỔNG KẾT TRAO GIẢI HỘI THAO TRUYỀN THỐNG 2020-2021

Bài viết liên quan

ĐOÀN KHOA CƠ KHÍ - TỔNG KẾT TRAO GIẢI HỘI THAO TRUYỀN THỐNG 2020-2021
18/04/2021

ĐOÀN KHOA CƠ KHÍ - TỔNG KẾT TRAO GIẢI HỘI THAO TRUYỀN THỐNG 2020-2021

ĐÓN TIẾP ĐOÀN HỌC SINH TRƯỜNG THCS ÂU CƠ, NHA TRANG  ĐẾN THAM QUAN KHOA CƠ KHÍ
17/04/2021

ĐÓN TIẾP ĐOÀN HỌC SINH TRƯỜNG THCS ÂU CƠ, NHA TRANG ĐẾN THAM QUAN KHOA CƠ KHÍ

HỘI THẢO “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO  NĂM HỌC 2020 – 2021”
16/04/2021

HỘI THẢO “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2020 – 2021”

KHAI MẠC HỘI THAO TRUYỀN THỐNG KHOA CƠ KHÍ NH 2020 - 2021
29/03/2021

KHAI MẠC HỘI THAO TRUYỀN THỐNG KHOA CƠ KHÍ NH 2020 - 2021